• หน้าแรก
  • dog-guide-tops
  • ทิ้งสุนัขไว้ในรถได้หรือไม่
hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller

ทิ้งสุนัขไว้ในรถได้หรือไม่

ในทุกๆวัน เจ้าของสุนัขมักจะสงสัยว่าเราสามารถทิ้งสุนัขไว้ในรถได้หรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าร้อนหรือวันที่อากาศร้อนจัด มันจะดีกว่าถ้าให้สุนัขรอที่บ้าน แต่ถ้าไม่สามารถหลีกเลี่ยงการให้สุนัขรอที่รถได้จริงๆ ก็ต้องมีการรระมัดระวังให้มากขึ้น

รถที่จอดสามารถร้อนได้ภายในแค่ 10 นาที

การที่เราจอดรถกลางแดด รังสีความร้อนจากแสงอาทิตย์จะทะลุผ่านกระจกเข้ามา แต่ไม่สามารถระบายออกไปได้ผ่านกระจกที่ปิดอยู่ เพราะฉะนั้นภายในตัวร้อนอุณหภูมิจึงเพิ่มสูงขึ้นภายในระยะเวลาอันสั้นแม้อากาศภายนอกจะไม่ได้ร้อนมาก อุณหภูมิภายนอก เพียง 20 องศาเซลเซียส สามารถทำให้อุณหภูมิภายในรถสูงขึ้นได้ถึง 46 องศาเซลเซียสเมื่อจอดรถกลางแดดไว้เป็นเวลา 1 ชั่วโมง กรณีข้างนอกอุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส สามารถทำให้ภายใรถสูงได้ถึง 46 องศาเซลเซียสภายในระยะเวลาเพียงครึ่งชั่วโมง ซึ่งอุณหภูมิระดับนี้สามารถทำให้สุนัขถึงแก่ชีวิตได้ และในกรณีที่อากาศข้างนอกร้อนจัดอาจจะทำให้สุนัขเสียชีวิตได้ภายใน 10 นาที แม้แค่คุณจอดรถไว้ 10 นาทีและเดินไปซื้อขนม ก็อาจจะเป็นสาเหตุให้สุนัขคุณถึงแก่ความตายได้

สิ่งที่ควรระวังเมื่อทิ้งสุนัขไว้ในรถ

แม้ว่าจะเป็นระยะเวลาอันสั้นที่ให้สุนัขรถในรถ เราก็ควรจะหลีกเลี่ยง แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ เราก็ควรจะระมัดระวังเป็นพิเศษ เช่น ถ้าอากาศภายนอกเย็น ไม่ร้อนอาจจะสามารถทิ้งสุนัขไว้ได้ในช่วงสั้นๆ กรณีต้องทิ้งสุนัขในรถจริงๆ เราอาจจะหาที่จอดที่มีเงาร่ม ของต้นไม้หรือมุมตึก การติดฟิล์มดำหรือฟิล์มที่ช่วยสะท้อนรังสีออกไป ก็ช่วยลดคามร้อนที่จะเกิดขึ้นในรถได้ และต้องมั่นใจว่าคุณมีน้ำดื่มให้สุนัขอย่างพอเพียง

การป้องกันไม่ให้สุนัขเป็นโรคลมแดด

ไม่ใช่แค่ในรถเท่านั้นที่อันตรายสำหรับสุนัข การออกกำลัง การวิ่ง การปีนเขา ก็สามารถทำให้อุณหภูมิในร่างกายพุ่งสูงขึ้นได้เช่นกัน อาจจะทำกิจกรรมต่างๆเหล่านี้ในช่วงเช้าหรือเย็นที่อากาศไม่ร้อน และจัดเตรียมน้ำดื่มให้สุนัขอย่างเพียงพอเวลาออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือหลีกเลี่ยงมาเป็นการว่ายน้ำแทนการวิ่งหรือปีนเขา

ควรจำให้ขึ้นใจว่าสุนัขทนต่ออากาศร้อนได้น้อยกว่ามนุษย์ ไม่ควรทิ้งสุนัขไว้ตัวเดียวในช่วงที่อากาศร้อนจัดหรือช่วงฤดูร้อน จัดเตรียมน้ำดื่ม ให้สุนัขตลอดเวลา กรณีสุนัขที่มีขนหนาลองปรึกษาสัตวแพทย์ดูถึงวิธีการป้องกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสุนัขแก่หรือสุนัขป่วย

BACK TO TOP