• หน้าแรก
  • dog-guide-puppy-come-home
  • สารอาหารที่เหมาะสมสำหรับลูกสุนัข
hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller

สารอาหารที่เหมาะสมสำหรับลูกสุนัข

การรับลูกสุนัขเข้ามาเลี้ยงในบ้านถือเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญ เพราะสมาชิกตัวใหม่นี้จะเข้ามาอยู่กับคุณและครอบครัวของคุณอีกนานแสนนาน การให้อาหารและประสบการณ์ในช่วงวัยเด็กของลูกสุนัขในช่วงไม่กี่เดือนแรก จะเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาไปตลอดชีวิต เพราะฉะนั้นการเลือกสารอาหารที่เหมาะสมถือเป็นหัวข้อที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก

เริ่มต้นการดูแลที่ดีตั้งแต่วันแรก

ในการเติบโตแน่นอนว่าลูกสุนัขต้องการได้รับน้ำนมจากแม่ในช่วงสัปดาห์แรกของชีวิต ยกเว้นบางกรณีเช่นแม่สุนัขไม่สามารถให้น้ำนมได้ เราจึงเข้ามาจัดการเรื่องการให้อาหารลูกสุนัขแทน ลูกสุนัขไม่สามารถได้รับนมวัวได้เพราะไม่มีเอนไซม์ที่ย่อยสารอาหารตัวหนึ่งในนมวัว ต้องใช้เป็นน้ำนมชนิดอื่น หรือน้ำนมที่มีขายในท้องตลาดสำหรับลูกสุนัขโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีปริมาณแลคโตสต่ำ มีสารอาหารที่เหมาะสมกับลูกสุนัข และหรือมีการเติมจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์กับลำไส้ ตั้งแต่สี่สัปดาห์ขึ้นไปลูกสุนัขก็สามารถลองทานเป็นอาหารเม็ดดูได้ แต่โดยมากมักให้เริ่มในช่วง สัปดาห์ที่หกหรือเจ็ดแทน ตั้งแต่สัปดาห์ที่แปดไปสุนัขจะเริ่มหย่านมแล้วทานเป็นอาหารเม็ด การที่สุนัขเริ่มหย่านมแล้วฝึกทานอาหารเม็ด ถือเป็นก้าวที่สำคัญในการพัฒนาของระบบทางเดินอาหาร เราควรช่วยเตรียมความพร้อมป้องกันปัญหาต่างๆ เช่น การที่ทางเดินอาหารย่อยได้ไม่ดี เจ้าของจึงควรหาอาหารที่มีคุณภาพสูง ย่อยง่ายเพื่อให้ลูกสุนัขได้ทานตั้งแต่วันแรกในการหย่านม

ลูกสุนัขต้องการสารอาหารที่มีพลังงานสูง

ถ้าคุณได้ลองสังเกตุพฤติกรรมของลูกสุนัข จะเห็นว่าเค้าจะร่าเริง แอคทีฟ เล่นตลอดทั้งวัน มีพลังงานที่ใช้ได้ทั้งวันอย่างไม่รู้สึกเหนื่อย ลูกสุนัขจึงจำเป็นต้องได้รับสารอาหารพลังงานสูง มากกว่าในสุนัขโตเต็มวัย จึงเป็นเหตุผลที่ว่าลูกสุนัขไม่สามารถทานอาหารสูตรเดียวกันกับ สุนัขโตได้ จำเป็นต้องทานอาหารสูตรสำหรับลูกสุนัขเท่านั้น อาหารลูกสุนัขจะมีปริมาณ ของพลังงาน โปรตีน วิตามินและเกลือแร่สูงกว่าในอาหารสุนัขโต และในกรณีลูกสุนัขพันธ์ใหญ่ อัตราส่วนระหว่างแคลเซียมและโพแทสเซียมก็มีความสำคัญเป็นอย่างมากในเรื่องของการเจริญ เติบโตและพัฒนาของกระดูกและระบบโครงสร้างร่างกาย ต้องมั่นใจว่าลูกสุนัขจะมีสุขภาพที่ดี การเติบโตไปตามวัย ไม่เร็วจนเกินไปเพราะจะทำให้กระดูกและระบบโครงสร้างร่างกายพัฒนา ไม่เต็มที่และไม่แข็งแรงสมบูรณ์อย่างที่ควรจะเป็น เพราะฉะนั้นการเลือกอาหารในช่วงลูกสุนัข จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ที่จะส่งผลไปตลอดอายุของเค้า

hd vdh viele welpenhd vdh viele welpenhd vdh many puppies

อาหารเม็ดสำหรับลูกสุนัข

อาหารเม็ดหรืออาหารเปียกที่เหมาะสำหรับลูกสุนัขมากกว่า ประโยคคำถามที่ยอดฮิตสำหรับ เจ้าของ ในความเป็นจริงไม่ได้มีเกณฑ์ตายตัวในการอธิบายว่าอาหารรูปแบบไหนดีกว่าแบบไหน แต่สำคัญตรงที่ผลิตภัณฑ์นั้นต้องสามารถระบุได้ว่า เป็นอาหารที่มีสารอาหารครบสมบูรณ์ เพียงพอต่อความต้องการทางโภชนาการของลูกสุนัขหรือไม่

แต่อย่างไรก็ตามอาหารเม็ดก็มีข้อดีมากกว่าในอาหารเปียก เช่น เรื่องการบดเคี้ยวเม็ดอาหาร ซึ่งจะช่วยขัดฟัน ลดคราบพลาคซึ่งจะก่อเกิดเป็นหินปูนในอนาคต หรือ เรื่องของการจัดเก็บ วันหมดอายุที่ยาวนานกว่า ในเรื่องของแพคเกจจิ้งที่เป็นผลดีกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าแบบกระป๋อง ที่มีการเปิดทุกวัน ขยะก็จะมีจำนวนมาก หรือกรณีที่เปรียบเทียบปริมาณสารอาหารและราคา อาหารเม็ดจะมีราคาถูกกว่า เพราะอาหารกระป๋องมีสัดส่วนปริมาณน้ำสูงกว่ามาก ดังนั้นถ้าคุณให้อาหารเม็ดกับลูกสุนัข ก็ต้องมั่นใจว่าลูกสุนัขมีปริมาณน้ำสะอาดบริโภคอย่างเพียงพอ อาจจะมีการตั้งชามน้ำไว้ในหลายๆจุดของที่พักเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ลูกสุนัขดื่มน้ำมากขึ้น

hd welpen fuer content trockenfutterhd welpen fuer content trockenfutterhd puppies for content dry food

BACK TO TOP