• หน้าแรก
  • dog-guide-nutrition
  • ส่วนประกอบในแฮปปี้ ด็อก
hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller

ส่วนประกอบในแฮปปี้ ด็อก

ส่วนประกอบในอาหารชนิดใดที่มีความสำคัญ กับสุขภาพของสุนัข และ ส่วนประกอบใดที่ย่อยง่ายบ้าง

ธัญพืช ดีหรือไม่ดีต่อสุนัข

คุณอาจะเคยได้ยินมาว่า ธัญพืชเป็นอันตรายต่อสุนัข ในทางวิทยาศาสตร์ มันไม่มีสมเหตุสมผลในการแบ่งธัญพืชกับคาร์โบไฮเดรตออกจากกัน จากบรรพบุรุษสุนัขป่า ที่พัฒนามาจนกลายเป็นสุนัขบ้าน ผ่านมาเป็นทศวรรษ สุนัขบ้านได้มีการปรับตัว และพฤติกรรมตามวิถีชีวิตมนุษย์มากขึ้น ทำให้ความสามารถในการย่อยคาร์โบไฮเดรตและแป้งได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ยกตัวอย่างเช่น เอนไซม์ที่ใช้ในการย่อยแป้งของสุนัขบ้านมีจำนวนมากกว่าเอนไซม์ที่ใช้ ในการย่อยแป้งของสุนัขป่ามากกว่า 7 เท่า เพราะฉะนั้นในปัจจุบันนี้เราสามารถบอกได้ว่า ธัญพืชและคาร์โบไฮเดรตไม่ใช่สิ่งที่เหมาะสมสำหรับสุนัขอีกต่อไป การที่จะบ่งบอกว่า สุนัขตัวใดควรได้รับหรือไม่ได้รับธัญพืชนั้น น่าจะขึ้นอยู่กับความทนต่อการย่อยของทางเดินอาหารมากกว่า อาหารสุนัขที่ไม่มีธัญพืชจะเหมาะสำหรับ สุนัขที่มีแนวโน้มการย่อยอาหารไม่ดีหรือแพ้ธัญพืช

แหล่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์

โปรตีนถือเป็นสารสำคัญในระบบการทำงานของร่างกายสุนัข ซึ่งเนื้อสัตว์ถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่มีความสำคัญต่อสุนัขเป็นอย่างมาก ซึ่งแฮปปี้ด็อกเองค่อนข้างให้ความสำคัญของสัดส่วนการใช้ แหล่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ซึ่งสัดส่วนจะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละสูตร แต่โดยเฉลี่ยจะมี "แหล่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์" ในสัดส่วนของโปรตีนทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 70-80%

อย่างไรก็ตามไม่ใช่แค่สัดส่วนของ แหล่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์เท่านั้นที่เราควรให้ความสำคัญ ความหลากหลายของแหล่งโปรตีนก็มีความสำคัญ เนื่องจาก แหล่งของโปรที่แตกต่างกันก็มีกรดอะมิโนที่แตกต่างกัน ( กรดอะมิโนหลายๆชนิดรวมตัวกันกลายเป็นโปรตีน ) ซึ่งกรดอะมิโนถือเป็น สารอาหารที่สำคัญมากในสัตว์กินเนื้อ การบริหารสารอาหารให้สมดุลสำคัญอย่างมากต่อการพัฒนาของอวัยวะต่างๆในร่างกาย การได้รับมากหรือน้อยเกินไปล้วนส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งสิ้น

เซลลูโลสคืออะไร

เซลลูโลสคือไฟเบอร์ดิบที่แหล่งต้นกำเนิดมาจากต้นพืช ซึ่งนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในอาหารสัตว์ เพื่อช่วยในระบบย่อยอาหาร และการขับออกของอุจจาระอย่างอ่อนโยน รวมถึงช่วยป้องกันอาการท้องอืด

BACK TO TOP