• หน้าแรก
  • cat-guide-nutrition-cat
  • ปริมาณที่เหมาะสม<br>ในการให้อาหารแมว
hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller

ปริมาณที่เหมาะสม
ในการให้อาหารแมว

ปริมาณอาหารที่เหมาะสมขึ้นกับหลายปัจจัยเช่น กิจกรรมที่ทำในระหว่างวันหรือระบบเผาผลาญ เมทาบอลึซึมต่างๆในร่างกายแมว

ปริมาณความต้องการอาหารในแต่ละวันสำหรับแมวโตเต็มวัย

การให้อาหารที่เหมาะสมกับแมวทั้งในแง่ของปริมาณและคุณภาพมีความสำคัญแมวมาก เป็นสิ่งจำเป็นที่แมวต้องได้รับปริมาณอาหารที่เหมาะสม ไม่ว่าจะทำอาหารให้แมวเองหรือซื้อแบบสำเร็จรูป ปริมาณการให้ต่อวันก็มีผลสำคัญ เพราะถ้าได้รับมากเกินไปอาจจะส่งผลให้แมวอ้วน ซึ่งจะทำให้ แมวมีคุณภาพชีวิตของไม่ดี และมีโรคอื่นๆตามมาได้ โดยปกติแล้วในแมวโตเต็มวัยจะต้องการได้รับอาหารประมาณ 80 กิโลแคลอรี่ต่อกิโลต่อวัน เช่นถ้าแมวหนัก 4 กิโลกรัม จะต้องการพลังงานต่อวันคร่าวๆประมาณ 320 กิโลแคลอรี่ แต่โดยตามธรรมชาติแมวจะมีการล่าและกินอาหารหลายมื้อต่อวัน ดังนั้นควรให้อาหารแมวอย่างน้อยที่สุด 2 ครั้งต่อวัน

ปริมาณความต้องการอาหารในแต่ละวันสำหรับลูกแมว

กรณีแมวอ้วน

ภาวะอ้วนสามารถพบได้ปกติ ในกรณีที่แมวมีการเคลื่อนไหวน้อยลง และอาจจะกินมากขึ้นมีความเบื่อหน่าย ยิ่งมีการให้ขนมในระหว่างวันจะยิ่งทำให้ แมวได่รับพลังงานเพิ่มมากขึ้นและทำให้น้ำหนักแมวเพิ่มสูงขึ้น เมื่อแมวอ้วนจะมีโรคอื่นๆตามมาเช่น เบาหวาน การลดความอ้วนให้แมวอาจจะเริ่ม จากการให้อาหารที่มีปริมาณไขมันต่ำ และสามารถลดปริมาณอาหารต่อวันลงได้ประมาณ 15% นอกเหนือจากนั้นอาจจะให้อาหารสูตรพิเศษ ซึ่งสามารถให้ปริมาณอาหารแมวเท่าเดิม จะทำให้แมวไม่โหยในระหว่างวัน ซึ่งในอาหารสูตรพิเศษนี้จะมีปริมาณไฟเบอร์สูงเพื่อให้แมวรู้สึกอิ่มท้อง

กรณีแมวแพ้อาหาร

ถ้าแมวของคุณได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะภูมิแพ้อาหาร การให้อาหารพิเศษจะสามารถช่วยลดอาการคันหรือการอักเสบของผิวหนังได้ โดยอาจเลือกโปรตีน ที่แมวไม่เคยได้รับมาก่อน และสำคัญที่แมวต้องได้รับปริมาณอาหารที่พอเพียงกับความต้องการและกิจกรรมระหว่างวัน และถ้าต้องการฟื้นฟู หรือช่วยให้ เส้นขนและผิวหนังกลับมาสวยงามเหมือนเดิม ก็อาจจะเลือกสูตรอาหารที่บำรุงขนและผิวหนังที่มีปริมาณกรดไขมันไม่อิ่มตัวโอเมกา 3 และ 6 เพิ่มเติม

กรณีแมวทำหมัน

ถ้าแมวคุณมีการทำหมันมาแล้ว ฮอร์โมนจะมีการเปลี่ยนแปลงไป ส่งผลทำให้แมวของคุณมีแนวโน้มที่จะอ้วนได้ง่ายกว่าปกติ เราจึงจำเป็นต้องลด พลังงานในอาหารลง มีความสำคัญในการเลือกสูตรอาหารที่เหมาะสม และการปรับปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงการให้ขนม ถ้างดการให้ขนมได้จะเป็นสิ่ง ที่เหมาะสมที่สุด แต่กรณีที่ไม่สามารถงดได้จริงๆอาจจะปรับเปลี่ยนเป็นการให้ แอปเปิ้ลหรือแครอทแทน

BACK TO TOP