• หน้าแรก
 • cat-guide-kitten-come-home
 • การเตรียมอุปกรณ์สำหรับลูกแมว
hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller

การเตรียมอุปกรณ์สำหรับลูกแมว

เมื่อลูกแมวย้ายเข้ามาอยู่กับคุณ มีอะไรบ้างที่คุณต้องเตรียมเพื่อต้อนรับสมาชิกตัวใหม่

การเตรียมตัวสำหรับวันสำคัญ

ในวันแรกของการพาลูกแมวเข้าบ้านใหม่ เราควรนึกว่าเค้าจะต้องการอะไรบ้าง และควรเตรียมของให้พร้อมทั้งอุปกรณ์และสถานที่เพื่อช่วยให้ทุกอย่างเป็นไป อย่างราบรื่นในการปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ เราไม่เพียงแต่จะช่วยสร้างลิสต์รายการที่บอกว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง แต่ยังจะบอกถึงเทคนิคหรือเคล็ดลับ เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับการซื้ออุปกรณ์ให้ลูกแมว

การขนย้ายลูกแมว

ในขั้นตอนการไปรับลูกแมวที่ฟาร์มหรือร้านเพ็ทช็อป ถ้าเป็นไปได้ควรจะมีเพื่อนของคุณ ในการไปช่วยรับลูกแมวกลับบ้าน เพราะเขาหรือเธอจะสามารถช่วยอุ้ม หรือปลอบประโลม ดูแลลูกแมวในระหว่างที่คุณขับรถ แต่ถ้าคุณมารับลูกแมวกลับบ้านเพียงคนเดียว ก็ควรจะมี กล่องเดินทางสำหรับลูกแมวในระหว่างที่คุณขับรถ

กะบะทรายและทรายแมว

เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากอีกอย่างหนึ่งในการเตรียมพร้อมเพื่อรับลูกแมวเข้าบ้าน จำเป็นต้องมีให้พอเพียงและสะอาด จัดวางในที่ที่เหมาะสม และควรถามเจ้าของฟาร์ม หรือเพ็ทช็อปที่เราจะไปรับลูกแมวมาว่า ลักษณะกะบะทรายแบบเดิมเป็นอย่างไร เพราะถ้าเปลี่ยนรูปแบบไปอาจจะทำให้ลูกแมวไม่คุ้นชินและไม่ยอมเข้ากะบะทราย หรือถ้าจำเป็นต้องเปลี่ยนก็ควรมีระยะเวลาเพื่อให้แมวคุ้นเคย คุ้นชินกับกะบะทรายอันใหม่ ควรเลือกแบบและขนาดที่เหมาะสมเช่น กะบะที่มีขอบสูงๆอาจจะทำให้ ลูกแมวมีความยากลำบากในการเข้าไปปฏิบัติกิจในกะบะทราย ควรจะเลือกเป็นทางเข้าที่เข้าออกได้สะดวกสำหรับลูกแมวจะดีที่สุด ควรตั้งอยู่ในที่ที่สังเหตุได้ง่าย และในกรณีที่เลี้ยงแมวหลายตัว จำเป็นต้องแยกกะบะทรายเป็นของส่วนตัว เช่น มีแมว 2 ตัวควรมีกะบะทรายอย่างน้อย 2 อัน

ลูกแมวต้องการชามอาหาร 2 ใบขึ้นไป

ลูกแมวทุกตัวต้องการชามอาหารอย่างน้อย 2 ใบ คือชามน้ำและชามอาหาร และไม่ควรวางติดกันจนเกินไป เพราะจะทำให้มีการปนเปื้อนได้ นอกจากนี้ยังควรวางชามน้ำหลายๆใบ ไว้ในหลายๆจุดของที่พัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีการให้อาหารเม็ดกับแมวควรจะดูเรื่องน้ำให้พอเพียงกับลูกแมว ลูกแมวยังชอบน้ำที่มีการไหลของน้ำมากกว่าน้ำที่อยู่นิ่งๆ เช่น น้ำที่ไหลจากก็อก หรือน้ำพุแมวที่มีขายในท้องตลาดก็เป็นตัวเลือกที่ดีเพื่อช่วยกระตุ้น ให้ลูกแมวดื่มน้ำมากขึ้น

เสาลับเล็บและที่นอน

บ้านแมวหรือคอนโดแมวค่อนข้างจำเป็นสำหรับลูกแมว ที่เค้าจะใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในนั้น เป็นที่นอนเพื่อพักผ่อน ชมวิว และยังสามารถลับเล็บหรือปีนป่าย ได้อย่างเพลิดเพลิน หรือถ้าลูกแมวของคุณชอบที่จะชมวิวตรงระเบียงอาจจะหาเป็นตาข่ายเพื่อมาขึงไว้ ป้องกันเจ้าลูกแมวตกระเบียงได้

ของเล่น

แน่นอนที่สุดว่าของเล่นคือหนึ่งในสิ่งจำเป็นที่ต้องเตรียมให้ลูกแมว แต่สิ่งสำคัญยิ่งกว่านั้นคือการต้องมีพื้นที่ให้ลูกแมวเดินทัวร์ เพื่อตอบสนองความพึงพอใจ นอกจากนั้นอาจจะมีของเล่น เช่น หนูปลอม ลูกบอลหรือ ไม้ล่อแมว และเวลาเล่นล่อแมวควรจะให้แมวได้ชนะ เพราะอาจจะทำให้แมวอารมณ์เสียในขณะที่เล่นได้

อุปกณ์ทำความสะอาดแมว

โดยส่วนใหญ่แมวมักจะทำความสะอาดตัวเองโดยการเลียขน นอกจากบางตัวจะไม่ทำ อย่างไรก็ตามเราควรหวีขนให้แมวเพื่อช่วยให้ขนสวยงามและยัง เป็นการนวดกระตุ้นผิวหนังในระหว่างแปรงขนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีการผลัดขนเพราะจะช่วยกำจัดเส้นขนออกไป เวลาที่แมวทำความสะอาด ตัวเองโดยการเลีย จะได้ลดโอกาสการกลืนเส้นขนลงไปทำให้เกิดปัญหาอุดตันในทางเดินอาหาร

ลิสต์ในการเลือกซื้ออุปกรณ์เพื่อการเริ่มต้นที่ดี

 • กล่องเดินทางสำหรับขนย้ายลูกแมว
 • กะบะทรายและทรายแมว
 • ชามน้ำและชามอาหาร
 • ที่นอนหรือตะกร้า
 • เสาลับเล็บ
 • หวีแปรงขน
 • ของเล่น
 • อุปกรณ์กำจัดเห็บ
 • ขนม
 • อาหารแมว

BACK TO TOP