• หน้าแรก
  • dog-guide-nutrition
  • การให้อาหารสุนัขที่แพ้อาหาร
hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller

การให้อาหารสุนัขที่แพ้อาหาร

แพ้อาหาร และ ภูมิแพ้อาหารแฝงแตกต่างกันอย่างไร

ภาวะแพ้อาหาร และ ภูมิแพ้อาหารแฝงแตกต่างกันอย่างไร

ภาวะแพ้อาหาร ( Food allergy ) และภูมิแพ้อาหารแฝง ( Food intolerance) แตกต่างกันอย่างไร ภาวะแพ้อาหารจะมีระบบภูมิคุ้มกันเข้ามาเกี่ยวข้อง เกิดจากร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันเฉพาะหรือแอนตี้บอดี้ที่ผิดปกติต่ออาหารที่ทานเข้าไป โดยเข้าใจว่า อาหารที่ทานคือสิ่งแปลกปลอม ทำให้เกิดปฏิกิริยาอักเสบฉียบพลัน ในจณะที่ภูมิแพ้อาหารแฝงจะไม่มีระบบภูมิคุ้มกันมาเกี่ยวข้อง แค่ร่างกายจะแสดง อาการแพ้หลังทานอาหารเข้าไประยะหนึ่ง แต่อาการที่แสดงออกมาจะคล้ายๆกันในทั้ง 2 กรณี ซึ่งทำให้แยกออกจากกันลำบาก แต่อย่างไรก็ตาม การรักษาของทั้งสองอาการนี้ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกันคือหลีกเลี่ยงอาหารที่สุนัขแพ้

อาการของภาวะแพ้อาหาร

เจ้าของสามารถสังเกตุอาการได้โดยมากมักแสดงอาการทางระบบย่อยอาหารและผิวหนัง แต่อาจะมีบ้างที่พบหูอักเสบ เยื่อบุตาอักเสบ นอกจากนี้เจ้าของยังควรสังเกตุอาการว่าสุนัขมีการแพ้อย่างอื่นนอกจากอาหารหรือไม่ เช่น การแพ้แชมพู แพ้ยาบางชนิด แพ้สารปรุงแต่งในอาหาร แพ้ขนม แพ้ปุ๋ยหรือสเปรย์ต่างๆ หรือถ้าแพ้เป็นช่วงฤดูกาลอาจจะแพ้ละอองเกสร ฝุ่น มลพิษ

การหลีกเลี่ยงไม่ทานอาหารที่สงสัยว่าสุนัขแพ้

ถ้ามีการสงสัยว่าสุนัขของคุณแพ้อาหาร ควรจะหลีกเลี่ยงอาหารชนิดนั้นๆเพื่อทดสอบดูว่าสุนัขมีอาการดีขึ้นหรือไม่ การทดสอบจะเป็นการลองให้สุนัข เปลี่ยนไปทานอาหารชนิดใหม่ที่ยังไม่เคยลอง โดยมากอาหารทดสอบที่ดีควรมีแหล่งโปรตีนเดียว และ แหล่งคาร์โบไฮเดรตเดียวเพื่อจะได้รู้อย่างแน่ชัด ว่าถ้ามีอาการแพ้ คือแพ้โปรตีนชนิดใด ( โดยมากสุนัขแพ้อาหารมักเกิดจากการแพ้โปรตีนในเนื้อสัตว์มากกว่า แต่ก็มีจำนวนหนึ่งที่แพ้โปรตีนในพวกแป้งหรือธัญพืชได้ ) สิ่งสำคัญคือคุณต้องนำสุนัขไปหาสัตวแพทย์เพื่อช่วยทดสอบภูมิแพ้อาหารและปฏิบัติตตามคำแนะนำ โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 6-8 สัปดาห์ สุนัขจะแสดงอาการออกมา ถ้าอาการการแพ้ลดลง และคุณอยากมั่นใจว่าอาหารที่ทำให้สุนัขแพ้คืออะไร ให้ลองกลับไปทานอาหารเดิมก่อนหน้า ถ้าสุนัขมีอาการแพ้กลับมาใหม่ก็มั่นใจได้ว่า อาหารนั้นคืออาหารที่ทำให้สุนัขคุณเกิดอาการแพ้

BACK TO TOP