• หน้าแรก
  • dog-guide-nutrition
  • การให้อาหารสุนัขที่ระบบย่อยอาหาร ไม่แข็งแรง
hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller

การให้อาหารสุนัขที่ระบบย่อยอาหาร ไม่แข็งแรง

ระบบย่อยอาหารไม่แข็งแรงคืออะไร

เมื่อเกิดความผิดปกติที่ระบบย่อยอาหารมักจะเห็นได้ชัดจากอาการถ่ายเหลวจนถึงท้องเสีย ท้องอืดท้องเฟ้อ อาเจียนหรือมีอาการเจ็บท้องได้ สาเหตุเกิดได้จาก การให้อาหาร ความเครียด การติดเชื้อ เป็นโรคตับหรือไต ปัญหาเกี่ยวกับตับอ่อน ภูมิแพ้อาหาร ปัญหาเกี่ยวกับการบีบตัวของระบบทางเดินอาหาร การเจริญ พัฒนาหรือการฟอร์มรูปร่างที่ผิดปกติไปของระบบทางเดินอาหาร ลำไส้อุดตัน มีสิ่งแปลกปลอม หรืออาจจะเกิดได้จากโดนยาพิษหรือมะเร็ง (แต่พบได้น้อย) คุณจะเห็นได้ว่าปัญหาที่เกิดกับระบบทางเดินอาหาร มีสาเหตุที่หลากหลาย เพราะฉะนั้นถ้าเกิดขึ้นกับสุนัขของคุณ ควรรีบปรึกษาสัตวแพทย์ทันทีโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพบในลูกสุนัขหรือสุนัขแก่

การเปลี่ยนอาหาร

เมื่อเกิดอาการความผิดปกติกับทางเดินอาหาร และสัตวแพทย์วินิจฉัยแล้วว่าไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับโรคใดใด คุณอาจจะลองเปลี่ยนให้สุนัขมาทานอาหาร ที่ย่อยง่าย แต่ควรมีระยะเวลาในการเปลี่ยนอาหารเพื่อให้สุนัขได้มีการปรับตัวกับสูตรอาหารใหม่ กรณีที่เป็นลูกสุนัข สุนัขแก่หรือสุนัขที่มีการเจ็บป่วยอื่นๆ ควรจะใช้เวลาในการเปลี่ยนอาหารนานกว่าปกติ อาจกินเวลานานกว่า 2 สัปดาห์เพื่อให้ระบบทางเดินอาหารของเค้าได้มีการปรับตัว ซึ่งคุณสามารถ ค่อยๆผสมอาหารใหม่ลงในอาหารเก่าทีละนิดๆ จนค่อยๆลดปริมาณอาหารเก่าลงให้ปริมาณอาหารใหม่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละวัน

อาหารที่ย่อยได้ง่าย

อาหารที่ย่อยง่ายมีความสำคัญต่อสุนัขที่ระบบทางเดินอาหารอ่อนแอหรือมีปัญหาเป็นอย่างมาก เพื่อไม่ให้ระบบย่อยอาหารของเค้าทำงานหนัก เจ้าของต้องมั่นใจว่าสารอาหารนั้นจะถูกดูดซึมเข้าไปสู่ร่างกายสุนัขเพื่อเป็นพลังงานให้แก่ร่างกายได้อย่างง่ายดายไม่ต้องผ่านกระบวนการซับซ้อน อาหารที่ย่อยง่าย จะมีสิ่งตกค้างจากการย่อยที่ต้องถูกขับออกไปเป็นของเสียทางอุจจาระน้อย

ลักษณะของอาหารที่ย่อยง่าย

  • ปริมาณแนะนำให้ต่อวัน ต่อมื้อ ค่อนข้างน้อย
  • ปริมาณอุจจาระที่ขับถ่ายออกมา ค่อนข้างน้อย
  • ลักษณะของอุจจาระค่อนข้างดี

เมื่อคุณเจออาหารสูตรที่เหมาะสมกับสุนัขของคุณแล้ว ก็สามารถให้สูตรนั้นไปได้ตลอดโดยไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนอาหารอีกในกรณีของ สุนัขที่มีปัญหาของระบบทางเดินอาหาร

BACK TO TOP