• หน้าแรก
  • dog-guide-nutrition
  • ปริมาณที่เหมาะสมในการให้อาหารสุนัข
hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller

ปริมาณที่เหมาะสมในการให้อาหารสุนัข

ปัจจัยสำคัญต่างๆในการคำนวณปริมาณการให้อาหารสุนัขมีอะไรบ้าง

ควรให้อาหารสุนัขในปริมาณที่ระบุไว้ที่ถุงบรรจุภัณฑ์หรือไม่

ปริมาณอาหารที่ควรให้สุนัขในแต่ละตัวแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ อายุ น้ำหนักตัวรวมไปถึงระบบการเผาผลาญของร่างกาย กิจกรรมที่ใช้ในระหว่างวัน เช่น ถ้าสุนัขของคุณมีรูปร่างผอมเพียว และดูปราดเปรียวคุณอาจจะสามารถให้อาหารในปริมาณที่มากกว่า ข้างถุงแนะนำได้นิดหน่อย หรือกรณีที่คุณไม่สามารถคลำหาซี่โครงสุนัขเจอ และพบว่าจากที่เคยเป็นสุนัขร่าเริง ปราดเปรียว อยู่ดีๆก็เปลี่ยนพฤติกรรม เชื่องช้า เอื่อย เฉื่อย คุณก็สามารถลดปริมาณอาหารลงได้ แต่ก่อนจะปรับอาหารลงอาจจะพาสุนัขของคุณไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจดูให้แน่ใจ ว่าสุนัขของคุณไม่ได้ป่วย ปริมาณที่แนะนำข้างถุงเป็นเพียงการบอกปริมาณคร่าวๆ แต่ต้องดูปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องเพื่อปรับปริมาณให้เหมาะสม เฉพาะกับสุนัขของคุณด้วย กรณีมีการให้ขนมในระหว่างวันก็อาจจะต้องปรับปริมาณอาหารลงมา

ควรให้อาหารกับสุนัขบ่อยแค่ไหน

โดยปกติสุนัขโตเต็มวัยทั่วไป จะได้รับอาหารประมาณ 1-2 มื้อ/วัน แต่คุณสามารถปรับได้ตามความเหมาะสมของสุนัข เช่น ลองสังเกตพฤติกรรมว่าสุนัขทานอาหารจำนวนมากในมื้อเช้า แต่ทานจำนวนน้อยในมื้อเย็น คุณก็สามารถปรับเปลี่ยนอัตราส่วนให้เหมาะสมกับพฤติกรรมเค้าได้ กรณีที่สุนัขของคุณเคยมีประวัติการเจ็บป่วย โรคลำไส้บิดก็อาจจะต้องมีการปรับมื้ออาหารไม่ให้มากเกินไป โดยเฉพาะในสุนัขพันธุ์ใหญ่ อกลึก จำเป็นต้องให้อาหารเป็นมื้อเล็กๆเพื่อป้องกันไม่ให้โรคกลับมาอีกครั้ง

ปริมาณอาหารกับความต้องการพิเศษ

ลูกสุนัข

ถ้าคุณได้ลองสังเกตุพฤติกรรมของลูกสุนัข จะเห็นว่าเค้าจะร่าเริง แอคทีฟ เล่นตลอดทั้งวัน มีพลังงานที่ใช้ได้ทั้งวันอย่างไม่รู้สึกเหนื่อย ลูกสุนัขจึงจำเป็นต้องได้รับสารอาหารพลังงานสูง มากกว่าในสุนัขโตเต็มวัย จึงเป็นเหตุผลที่ว่าลูกสุนัขไม่สามารถทานอาหารสูตรเดียวกันกับ สุนัขโตได้ จำเป็นต้องทานอาหารสูตรสำหรับลูกสุนัขเท่านั้น อาหารลูกสุนัขจะมีปริมาณ ของพลังงาน โปรตีน วิตามินและเกลือแร่สูงกว่าในอาหารสุนัขโต และในกรณีลูกสุนัขพันธ์ใหญ่ อัตราส่วนระหว่างแคลเซียมและโพแทสเซียมก็มีความสำคัญเป็นอย่างมากในเรื่องของการเจริญ เติบโตและพัฒนาของกระดูกและระบบโครงสร้างร่างกาย ต้องมั่นใจว่าลูกสุนัขจะมีสุขภาพที่ดี การเติบโตไปตามวัย ไม่เร็วจนเกินไปเพราะจะทำให้กระดูกและระบบโครงสร้างร่างกายพัฒนา ไม่เต็มที่และไม่แข็งแรงสมบูรณ์อย่างที่ควรจะเป็น เพราะฉะนั้นการเลือกอาหารในช่วงลูกสุนัข จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ที่จะส่งผลไปตลอดอายุของเค้า

สุนัขทำหมัน

ถ้าสุนัขคุณมีการทำหมันมาแล้ว ฮอร์โมนจะมีการเปลี่ยนแปลงไป ส่งผลทำให้สุนัขของคุณมีแนวโน้มที่จะอ้วนได้ง่ายกว่าปกติ เราจึงจำเป็นต้องลด พลังงานในอาหารลง มีความสำคัญในการเลือกสูตรอาหารที่เหมาะสม และการปรับปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงการให้ขนม ถ้างดการให้ขนมได้จะเป็นสิ่ง ที่เหมาะสมที่สุด แต่กรณีที่ไม่สามารถงดได้จริงๆอาจจะปรับเปลี่ยนเป็นการให้ แอปเปิ้ลหรือแครอทแทน

สุนัขน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์

สุนัขบางตัวมีปัญหาที่น้ำหนักมากกว่าเกณฑ์หรือเป็นโรคอ้วน แต่ก็มีบางส่วนที่มีสาเหตุน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ คุณสามารถเพิ่มปริมาณพลังงาน เพื่อให้น้ำหนักขึ้น โดยอาจจะให้ปริมาณของอาหารสูงกว่าเดิมที่เคยให้และมีการเสริมด้วยอาหารเสริมหรือพวกน้ำมันต่างๆได้

BACK TO TOP