• หน้าแรก
  • cat-guide-kitten-come-home
  • ความรู้พื้นฐานสำหรับลูกแมว
hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller

ความรู้พื้นฐานสำหรับลูกแมว

แม้ว่าลูกแมวจะไม่สามารถฝึกหรือออกคำสั่งได้เหมือนสุนัข แต่ก็สามารถเรียนรู้กฏเล็กๆน้อยที่จะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขได้

เลี้ยงลูกแมวอย่างไรดี

สุนัขมีความสัมพันธ์กับมนุษย์ที่แตกต่างกับความสัมธ์ระหว่างมุษย์กับแมว สุนัขพร้อมที่จะเรียนรู้กฏระเบียบ มากกว่าแมว เพราะแมวมีนิสัยรักอิสระ เป็นตัวของตัวเอง ไม่พึ่งพาใคร ไม่มีใครจะสั่งให้แมวนั่ง หมอบ หรือหยุดอยู่กับที่เหมือนที่ออกคำสั่งเหล่านี้ในสุนัข แต่พื้นฐานในการอบรมแมว จะแตกต่างกันออกไป เช่น เมื่อแมวของคุณทำบางสิ่งบางอย่างที่คุณชื่นชอบหรือเป็นสิ่งที่พึงกระทำ คุณอาจจะให้ขนมเป็นรางวัลตอบแทน แมวจะจดจำอย่างรวดเร็วว่าเวลาทำพฤติกรรมเหล่านั้นจะได้รับขนมเป็นการตอบแทน แต่ในทางกลับกันถ้าแมวทำพฤติกรรมแย่ๆ คุณไม่ควรจะ กรีดร้องใส่หน้าแมว ดุด่าหรือลงโทษมัน เพราะช่วงนี้สิ่งสำคัญคือต้องให้แมวไว้เนื้อเชื่อใจคุณและสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน แคเพียงคุณพูด เสียงดังว่า "ไม่" พร้อมตบมือดัง 1 ครั้ง ก็น่าจะเพียงพอที่ทำให้แมวเรียนรู้

เวลาที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ

ไม่ว่าจะเป็นการให้รางวัลหรือการเตือนว่าทำไมดี จังหวะเวลาที่เหมาะคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในการสอนและอบรมลูกแมว คุณควรจะทำในทันทีไม่ว่าจะเป็นการ กล่าวว่า หรือการให้รางวัล ในขณะที่ลูกแมวทำสิ่งนั้นๆ ไม่ใช่รอคอยจนเวลาผ่านไปสักชม. ค่อยมาทำ แต่ต่องทำทันทีทันใดเพื่อให้แมวมีการเรียนรู้และจดจำพฤติกรรมเหล่านั้น

ปัญหากะบะทราย

แม้ว่าลูกแมวจะเคยได้เรียนรู้การเข้ากะบะทรายมาแล้วจากฟาร์มที่รับมา แต่เมื่อย้ายมาอยู่กับคุณ มีการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมและที่อยู่ใหม่ อาจจะทำให้แมวเครียด ไม่คุ้นชิน ซึ่งอาจจะทำให้ไม่สามารถเข้ากะบะได้ถือเป็นเรื่องปกติ การดุด่าไม่ได้ช่วยทำให้อะไรดีขึ้น คุณอาจจะนำทรายแมวไปคลุกกับปัสสวะแมวเพื่อให้มีกลิ่นแล้วมาไว้ในกะบะทรายแล้วพาแมวเข้าไปในกะบะอีกรอบเพื่อสอนให้รู้ว่า ควรจะเข้ามาขับถ่ายในกะบะทรายนี้ หรืออาจจะพิจารณาปัจจัยอื่นๆร่วม เช่น ขอบกะบะทรายสูงไปหรือไม่ กะบะทรายมีโดมครอบอยู่ ทำให้แมวไม่ได้กลิ่นหรือไม่ เป็นต้นเพื่อหาทางแก้ไขปัญหา

ควรให้แมวลับเล็บที่ใด

การที่แมวต้องการจะลับเล็บ แปลความได้ 2 แบบ อย่างแรกคือแมวต้องการที่จะสร้างอาณาเขต ด้วยต่อมกลิ่นที่อยู่ในอุ้งเท้าของมัน ถ้าแมวไปลับเล็บข้างนอกก็อาจจะไม่เป็นปัญหา แต่ในกรณีที่แมวมาลับเล็บที่เฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่านหรือวอล์เปเปอร์ในบ้านของเรา คุณต้องบอกกับมันว่า "ไม่" และหาเสาลับเล็บหรือคอนโดแมวเพื่อมาสอนให้มันรู้จักที่ในการลับเล็บอย่างถูกต้อง

ทำอย่างไรเมื่อแมวงับนิ้ว

บางครั้งเราก็ไม่ชอบพฤติกรรมบางอย่างของแมว เช่นการเล่นกับแมวอยู่ดีดี ก็โดนแมวงับที่นิ้วมือ แต่บางครั้งเราก็ไม่สนใจและไม่ได้คิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ จึงปล่อยไป ผลที่ตามมาคือเหมือนเป็นการสอนแมวให้ทำพฤติกรรมแบบนั้น ซึ่งจะติดตัวมาตอนโตเป็นแมววัยโตเต็มวัยซึ่งอาจจะส่งผลให้เรามีแผล ตามมาได้ เพราะฉะนัน้ควรจะหาของเล่นมาให้แมวกัดเล่นดีกว่า

BACK TO TOP