hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller

ภาวะภูมิแพ้

ถ้าแมวของคุณมีอาการคัน เกาหรือเลียขนตัวเองบ่อยๆ อาจจะมีการแพ้บางอย่างได้ เราต้องมาสาเหตุของการแพ้เพื่อการวิธีในการรักษาต่อไป

ภาวะภูมิแพ้คืออะไร

ถ้าคุณสังเกตุว่าแมวมีอาการเลีย เกาหรือแทะขนตัวเอง ในเบื้องต้นคุณอาจจะคิดว่าสาเหตุมาจากเห็บหมัด แต่โดยมากปัญหาส่วนใหญ่ มักเกิดมาจากภาวะภูมิแพ้ เกิดจากความผิดปกติของภาวะภูมิคุ้มกันที่ตอบสนองต่อสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ที่อยู่ในสิ่งแวดล้อม ในทุกวันจะมีสารจากสิ่งแวดล้อมที่ร่างกายได้รับเข้าไป ซึ่งภูมิคุ้มกันในร่างกายจะทำหน้าที่ในการป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับร่างกาย ภาวะภูมิแพ้ในแมวมักพบบ่อยๆ 2 ชนิดคือ ลักษณะแรกคือจะแสดงอาการแพ้ทันทีทันใด ซึ่งร่างกายจะแสดงอาการออกมาภายใน ไม่กี่นาทีหลังได้รับสารนั้น เช่น การแพ้น้ำลายเห็บน้ำหมัด อโทปี้หรือการแพ้แบบไม่ทราบสาเหตุ ส่วนอีกกรณีคือร่างกาย ต้องเคยได้รับสารแพ้ชนิดนี้มาแล้วครั้งหนึ่งแต่ยังไม่แสดงอาการใดใด แต่ระบบภูมิคุ้มกันจะมีการจดจำสารชนิดนี้ เมื่อได้รับเป็นครั้งที่สอง จึงจะแสดงอาการแพ้ออกมา เช่นการแพ้แชมพู การแพ้สารทำความสะอาดต่างๆ

ภาวะแพ้น้ำลายหมัด

เมื่อถูกหมัดกัดแมวจะมีอาการคันอย่างรวดเร็ว เนื่องจากแมวอาจจะมีการแพ้สารในน้ำลายหมัด ซึ่งจะทำให้เกิดการคันทั่วตัว หรือคันเฉพาะบาง บริเวณ เช่น บริเวณโคนหาง ท้อง ขาหนีบ หรือส่วนคอ

ภาวะแพ้แบบไม่ทราบสาเหตุ : อโทปี้ หรือ อโทปิก เดอมาไตติส

การแพ้แบบไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งมักจะแพ้พวกสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบๆตัวแมว เช่น มลพิษ ฝุ่นละออง ละอองเกสร สปอร์ต่างๆ ซึ่งแมวอาจจะ มีอาการไปทั้งปี หรือ เป็นแบบชั่วคร่าวก็ขึ้นอยู่กับสารก่อภูมิแพ้ที่ได้รับเข้าไป เช่น ฝุ่น หมัดหรือสปอร์เชื้อราอาจจะแสดงอาการเป็นปีได้ อาการจะคล้ายๆกับการแพ้น้ำลายหมัด จะมีอาการคันและเห็นว่าแมวจะชอบเลียตัวเอง โดยเฉพาะที่บริเวณ ท้อง ต้นขาหรืออุ้งเท้า หลังจากนั้นก็จะเหนี่ยวนำให้ขนร่วง ผิวหนังมีรอยถลอกและเกิดการติดเชื้อตามมา เนื่องจากอาการจะมีความคล้ายคลึงกับการแพ้อื่นๆ จึงควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อวินิจฉัยและทำการทดสอบว่าแมวแพ้อะไร แต่การทดสอบทำได้ยากและค่อนข้างใช้เวลานาน แต่คุณสามารถช่วยสัตวแพทย์ในการหาสาเหตุได้จากการสังเกตุพฤติกรรมของแมว เช่น เวลาเปลี่ยนทรายแมวใหม่ หรือ เปลี่ยน แชมพูใหม่ เปลี่ยนน้ำยาทำความสะอาดใหม่ แล้วแมวมีอาการแพ้ออกมา ก็ให้เป็นข้อมูลเพื่อช่วยสัตวแพทย์ในการหาสาเหตุทีแพ้ได้

ภาวะแพ้อาหาร

ถ้าสังเกตุว่าแมวของคุณจะได้รับความทุกข์ทรมาน จากการคันและผิวหนังอักเสบและอาจจะพบว่ามีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด หรือมีปัญหาทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย อาเจียน มีแก๊สในกระเพาะอาหาร อาจจะสงสัยได้ว่าแมวคุณมีภาวะแพ้อาหาร โดยมากแมวมักจะแพ้โปรตีนในอาหาร ซึ่งภูมิแพ้อาหาร เป็นโรคที่พบได้บ่อยในแมวเป็นอันดับ 2 จากภาวะแพ้ทั้งหมด ในกรณีที่แมวได้รับอาหารเดิมๆมาเป็นเวลานานแล้วยังไม่แสดงอาการแพ้ อย่าพึ่งตัดประเด็น เรื่องการแพ้อาหารนั้นๆออกไป เพราะการแพ้อาหารอาจจะเกิดในช่วงใดก็ได้ และเป็นอาหารชนิดใดก็ได้ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วแมวมักจะไม่แสดงอาการทันทีทันใด หลังจากได้รับอาหารที่แพ้ แต่ต้องเคยได้รับมาก่อนแล้วค่อยแสดงอาการออกมาซึ่งวิธีการที่ดีที่สุดในการบ่งบอกว่าแมวคุณแพ้อาหารหรือไม่ก็คือ ทำการทดสอบ ภาวะภูมิแพ้อาหาร

การทดสอบภาวะภูมิแพ้อาหาร คือการลองให้อาหารชนิดใหม่ เป็นแหล่งโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตที่แมวไม่เคยได้รับมาก่อนโดยใช้เวลาในการให้ อาหารใหม่นี้ประมาณ 12 สัปดาห์ โดยห้ามให้อาหารชนิดอื่นอีก แม้แต่ขนมก็ไม่สามารถให้ได้ เมื่อแมวมีอาการดีขึ้น จากนั้นลองกลับไปทานอาหาร เดิมที่แมวเคยได้รับ ถ้าแมวมีอาการแพ้กลับมาอีก ก็สามารถมั่นใจได้ว่าแมวมีอาการแพ้อาหารเดิม

การป้องกันและรักษาภาวะภูมิแพ้อาหาร

โชคร้ายที่ไม่มีวิธีป้องกันภาวะภูมิแพ้อาหารในแมว เพราะมันจะไม่มีอาการใดใดแสดงมาล่วงหน้าเลย อาหารเดิมที่เคยกินแล้วไม่แสดงอาการ แต่อาจจะมาแสดงอาการเมื่อใดก็ได้ การรักษาค่อนข้างเป็นได้ยาก สิ่งสำคัญคือต้องงดสารที่ก่อให้ภูมิแพ้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เมื่อพบว่าแมวมีอาการดังกล่าวหรือมีแนวโน้มแพ้อาหาร ควรรีบพาแมวไปพบสัตวแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการแพ้ จะได้หลีกเลี่ยงสารนั้นเพื่อให้แมวไม่ต้องทนทุกข์ทรมานกับอาการเหล่านั้นและเพื่อป้องกัน ไม่ให้แมวมีอาการแทรกซ้อนอื่นๆตามมา เช่น โรคหอบหืด

BACK TO TOP