hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller

การดูแลช่องปากและฟัน

แม้ว่าสุนัขจะมีฟันที่แข็งแรง แต่สุนัขหลายตัวก็เป็นหินปูนได้และสามารถเหนี่ยวนำให้เกิดโรคอื่นๆตามมาได้อีก

โรคทางช่องปากและฟัน

ในน้ำลายสุนัขมีแร่ธาตุจำนานมาก เมื่อรวมตัวกับอาหารก็สามารถทำให้เกิดเป็นคราบพลาคได้ เมื่อระยะเวลาผ่านไปแล้วไม่ได้ถูกทำความสะอาดออก ก็สามารถรวมกับสารอื่นๆแล้วก่อตัวเป็นหินปูนได้ ซึ่งเหนี่ยวนำให้เกิดการรวมตัวกันของกลุ่มก้อนแบคทีเรีย และเป็นสาเหตุต่างๆตามมา เช่น การติดเชื้อ เหงือกอักเสบ ซึ่งการอักเสบเหล่านี้สามารถลามที่รากฟันแล้วทำให้รากฟันเสียหายจนต้องสูญเสียฟันไปได้ หรือกรณีที่แย่กว่านั้น หินปูนยังไม่ถูกกำจัดออกไป เชื้อแบคทีเรียก็สามารถผ่านไปทางเลือดไปสู่อวัยวะอื่นๆ เช่น หัวใจ ไต และตับทำให้เกิดการติดเชื้อตามมาได้

การดูแลช่องปากและฟัน

เพื่อความสะอาดของฟันและเหงือก คุณควรแปรงฟันให้สุนัขทุกวัน ซึ่งใช้แปรงสีฟันสำหรับสุนัขที่มีขายตามท้องตลาดได้ โดยควรเลือกขนาดแปรงให้พอดี กับช่องปากของสุนัข และสิ่งสำคัญคือยาสีฟันต้องเป็นยาสีฟันเฉพาะของสุนัขที่ไม่มีโฟมและฟลูออไรด์ ควรเลือกรสชาติที่สุนัขชื่นชอบเพื่อความง่ายในการทำความ สะอาดช่องปากให้สุนัขของคุณ ควรแทยงแปรงในมุม 45 องศากับตัวฟันและแปรงลงมาถึงฐานเหงือก

ปัจจัยเสริมในการดูแลช่องปากและฟัน

โภชนาการก็เป็นอีกปัจจัยที่ช่วยลดปริมาณหินปูนได้ เช่นพวกขนมหรือของเล่นที่ใช้ในการขัดฟัน ให้สุนัขเคี้ยวเล่นเพื่อลดคราบพลาค หรือกรณีที่ต้องการใช้อาหารเม็ดเพื่อ ช่วยในการขัดฟัน เรื่องของขนาดเม็ดก็มีสำคัญ ถ้ามีขนาดเล็กไปก็จะเคี้ยวได้ยากหรือแทบไม่ได้เคี้ยวเลย ทำให้ไม่มีประโยชน์ในการช่วยขัดฟัน อีกทั้งควรเลือก อาหารที่ไม่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบภายใน

การตรวจเชคช่องปากและฟัน

ควรมีการตรวจเชคสุขภาพช่องปากและฟันเป็นประจำทุกปี ซึ่งอาจจะให้ตรงกับวันที่พาสุนัขไปฉีดวัคซีน โดยสามารถให้สัตวแพทย์ช่วยขจัดคราบพลาคหรือหินปูน ออกแม้จะพบเพียงเล็กน้อยก็ได้ และในระหว่างอยู่ที่บ้านคุณอาจจะคอยเปิดช่องปากเพื่อเชคความผิดปกติต่างๆ เช่น มีหินปูนเกาะแน่นมั้ย มีเลือดออกตามเหงือกหรือไม่ สุนัขมีกลิ่นปากแรง หรือพอจับปากแล้วแสดงอาการเจ็บปวดก็ควรจะพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์

BACK TO TOP