• หน้าแรก
 • cat-guide-tips-cat
 • แมวจำเป็นต้องมีเสาลับเล็บหรือไม่
hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller hc unsere werte herr mueller

แมวจำเป็นต้องมีเสาลับเล็บหรือไม่

ความหมายของการลับเล็บแมวและความสำคัญของเสาลับเล็บ

เพราะเหตุใดแมวจึงลับเล็บ

การที่แมวต้องการจะลับเล็บ แปลความได้ 2 แบบ อย่างแรกคือแมวต้องการที่จะสร้างอาณาเขต ด้วยต่อมกลิ่นที่อยู่ในอุ้งเท้าของมัน เพื่อบ่งบอกว่านี่คืออาณาเขตของเค้า จึงเป็นเหตุผลว่าแมวที่ถูกเลี้ยงอย่างปล่อยอิสระ ควรมีเสาลับเล็บเพื่อเป็นแหล่งในการ แสดงอาณาเขตของแมว ถ้าคุณไม่จัดเตรียมเสาลับเล็บให้แมว คุณอาจจะได้เห็นรอยขีดข่วนเต็มเฟอร์นิเจอร์ในบ้านของคุณก็เป็นได้

นอกจากนี้การลับเล็บยังช่วยให้กล้ามเนื้อตรงอุ้งเท้าทำงานได้อย่างปกติ เพื่อสุขภาพกายที่ดี นอกจากนั้นการลับเล็บยังเป็นการช่วย เสริมอารมณ์ให้แมวมีสุขภาพจิตที่ดี ลดความเครียดลงได่

เพราะเหตุใดแมวจึงไม่ใช้เสาลับเล็บที่เราหาให้

 • เสาลับเล็บนั้นเล็กเกินไปสำหรับแมว
  เพราะโดยปกติแล้วแมวจะชอบปีนขึ้นที่สูงๆเพื่อมองดูอาณาเขตของมันจากด้านบน การที่เสาลับเล็บเล็กเกินอาจจะไม่สามารถ ดึงดูดความสนใจของมันให้มาลับเล็บก็เป็นได้
 • วางผิดตำแหน่ง
  เพราะโดยปกติแล้วแมวจะชอบปีนขึ้นที่สูงๆเพื่อมองดูอาณาเขตของมันจากด้านบน การที่เสาลับเล็บเล็กเกินอาจจะไม่สามารถ ดึงดูดความสนใจของมันให้มาลับเล็บก็เป็นได้
 • ใช้ร่วมกันกับแมวหลายตัว
  เสาลับเล็บมีไว้สำหรับขีดข่วนเพื่อปล่อยกลิ่นแสดงอาณาเขต การที่ไม่มีที่เหลือให้มันได้ขีดข่วน หรือมีแมวตัวอื่นมาใช้ก่อน ก็จะทำให้มันไม่สนใจได้ ถ้าแมวที่เลี้ยงมีมากกว่าหนึ่งตัว เราควรเตรียมเสาลับเล็บ 1 ต้นต่อแมว 1 ตัว
 • แมวไม่เข้าใจความหมายของเสาลับเล็บ
  เหตุการณ์นี้สามารถเกิดขึ้นได้ เพราะแมวไม่เข้าใจความหมายของเสาลับเล็บ ก็จะไม่เข้าใจว่าทำไมมันต้องมาลับเล็บด้วย แต่อย่างไรก็ตามถ้าแมวของคุณมีการลับเล็บที่เฟอร์นิเจอร์ คุณก็ควรจะสอนให้แมวมาลับเล็บให้ถูกที่บริเวณเสาลับเล็บแทน แต่ถ้าไม่สามารถดึงดูดความสนใจได้ อาจจะใช้แคทนิปหรือกัญชาแมวฉีดพ่นบริเวณเสาลับเล็บเพื่อดึงความสนใจแมวได้

BACK TO TOP